Thất tình lục dục nghĩa là gì trong phật giáo

Cụm từ “thất tình lục dục” có thể đã quen thuộc với khá nhiều, người bởi trong thời gian gần đây, cụm từ này xuất hiện khá phổ biến trong các câu chuyện ngôn tình, các chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của cụm từ này là gì thì không phải ai cũng rõ. Vậy hãy tìm hiểu thất tình lục dục nghĩa là gì chi tiết thông qua bài viết dưới đây!

Thất tình lục dục nghĩa là gì

Hiểu như nào cho đúng về khái niệm “Thất tình lục dục”? Theo Phật pháp giảng dạy thì “thất tình” là 7 trạng thái biểu cảm cảm xúc của con người như vui buồn, yêu, ghét, hờn giận…Còn “Lục dục” là 6 nguyên nhân dẫn đến việc con người yêu mến người khác.

Thất tình lục dục là câu nói trong Phật giáo
Thất tình lục dục là câu nói trong Phật giáo

Gộp lại, cụm từ “thất tình lục dục” là chỉ những cảm xúc thường nhật của con người. Nó là những cảm xúc mà chúng ta thể hiện đối với người thân, bạn bè, những người xung quanh mà chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Việc không kiểm soát được “thất tình lục dục” có thể sẽ khiến cho chúng ta mất đi cách xử lý phù hợp nhất cho mỗi tình huống.

Chi tiết hơn về thất tình lục dục nghĩa là gì

Chúng ta sẽ phân tách cụm từ “thất tình lục dục” để xác định xem từng phần của cụm từ có ý nghĩa ra sao.

“Thất tình” gồm những trạng thái cảm xúc gì?

Theo Phật giáo, “Thất tình” là chỉ 7 trạng thái tâm lý, cảm xúc, tình cảm của con người. Cụ thể là:

 • Hỷ: Hỷ là mừng, là trạng thái vui vẻ, hân hoan của con người. Nó sẽ thể hiện thông qua những biểu hiện của nét mặt, của ánh mắt, của nụ cười. Thông thường, trạng thái Hỷ sẽ được thể hiện khi con người đạt được một thành công nào đó.
Hỷ là một trong những trạng thái cảm xúc của “Thất tình”
Hỷ là một trong những trạng thái cảm xúc của “Thất tình”
 • Nộ: Nộ là trạng thái bực bội, tức giận của con người. Nó cũng thể hiện thông qua nét mặt, ánh mặt, cử chỉ, động tác của con người. Trạng thái Nộ sẽ xảy ra khi có việc gì đó khiến bạn không hài lòng.
 • Ai: Ai là trạng thái buồn khổ của con người. Thông qua cách hành động, cách ứng xử của một người, chúng ta có thể nhận thấy được trạng thái Ai. Nó xảy ra khi con người làm mất đi hoặc làm sai một điều gì đó.
 • Lạc: Lạc là thể hiện sự vui mừng nhưng ở trạng thái nhẹ hơn Hỷ khá nhiều. Sự Lạc không kéo dài lâu và chúng chỉ là trạng thái cảm xúc nhất thời.
 • Ái: Ái là sự thể hiện tình cảm, sự nhân ái của một người đối với một sự vật, một hiện tượng hoặc một đối tượng nào khác.
 • Ố: Ố là trạng thái không thích hoặc ghét bỏ đối với những sự vật, hiện tượng, đối tượng mà bạn không ưa, không vừa lòng. Trạng thái Ố xuất hiện từ sự đố kỵ, ganh ghét và thiếu tự tin về chính bản thân mình khi đối diện với sự vật, hiện tượng, đối tượng khác.
 • Dục: Dục là chỉ sự khao khát về những điều mà bản thân hiện chưa được sở hữu. Thường thì Dục sẽ là những điều như tiền tài, quyền lục, địa vị, tình ái,…

“Lục dục” là gồm những gì?

Cụ thể thì Phật pháp chia “lục dục” thành hai khía cạnh là ham muốn đối với thể xác của người khác và ham muốn với đối tượng bên ngoài.

Đối với người khác giới

Đối với người khác giới, “lục dục” sẽ bao gồm các vấn đề sau:

 • Sắc dục: Đây là chỉ sự mê mẩn của bạn đối với nét đẹp của người khác. Nó chỉ sự ham muốn về vẻ bề ngoài.
 • Hình mạo dục: Đây là chỉ sự mê mẩn về hình thể, về vóc dáng của người khác.
 • Oai nghi dục: Đây là chỉ sự mê mẩn về các động tác, cử chỉ của người khác.
 • Ngôn ngữ âm thanh dục: Đây là chỉ sự mê mẩn về âm thanh mà người khác phát ra khi trò chuyện, khi hát. Với nhiều người, âm thanh có sức quyến rũ hơn rất nhiều so với hình thể, nét đẹp.
 • Tế hoạt dục: Tế hoạt dục chỉ những cảm xúc của bạn khi va chạm với một người khác. Chính những cảm xúc này đem lại sự mê mẩn, lôi cuốn cho con người.
 • Nhân tướng dục: Với khía cạnh này, con người chúng ta sẽ bị cuốn hút bởi tất cả các yếu tố như tính cách, dáng vẻ, nét đẹp…

Đối với đối tượng bên ngoài

Đối với đối tượng bên ngoài thì “lục dục” sẽ bao gồm các vấn đề:

 • Nhãn dục: Nhãn dục chỉ sự thích thú về ánh nhìn đối với hình sắc bên ngoài. Nó khiến cho con người ta yêu thích.
Lục dục đối với đối tượng bên ngoài khiến người ta mê mẩn
Lục dục đối với đối tượng bên ngoài khiến người ta mê mẩn
 • Nhĩ dục: Những âm thanh từ bên ngoài tác động đến con người và khiến cho con người có cảm xúc.
 • Ty dục: Nó chỉ sự đam mê của con người đối với những mùi vị khác nhau và chúng ta khó mà quên được mùi vị đó.
 • Thiệt dục: Thiệt dục là chỉ sự đam mê và say đắm với những hương vị của các món ăn. Chính vì thế, mà mỗi người sẽ có những sở thích về đồ ăn, hương vị đồ ăn khác nhau.
 • Thân dục: Ở khía cạnh này, đối tượng của Thân dục là tất cả mọi thứ mà con người chúng ta cảm thấy yêu thích.
 • Ý dục: Ý dục là chỉ những điều mà tất cả các giác quan của con người cảm nhận được và thực sự quan tâm đến.

Trên đây là bài viết với mục tiêu giúp các bạn hiểu rõ khái niệm thất tình lục dục nghĩa là gì. Mong rằng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho quá trình tìm hiểu về “thất tình lục dục” của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *